PR là viết tắt của từ gì? Cơ hội nghề nghiệp ngành PR

Mô tả: Trong mỗi tổ chức doanh nghiệp, PR là một bộ phận quan trọng đóng vai trò thiết lập mối quan hệ với cộng đồng, khách hàng….và xây dựng hình ảnh cho doanh nghiệp.

PR là một trong những ngành nghề “hot” và thu hút sự quan tâm của rất nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ. Trong thời đại ngày càng phát triển và thị trường cạnh tranh gay gắt như hiện nay, thì PR đã trở thành một bộ phận không thể thiếu ở mỗi doanh nghiệp. Vậy PR là gì? PR là viết tắt của từ gì? Cơ hội nghề nghiệp của ngành PR ra sao?

PR là viết tắt của từ gì?

PR được viết tắt từ cụm từ Public Relations, có nghĩa là quan hệ công chúng. PR bao gồm những kế hoạch, hoạt động nhằm thiết lập mối quan hệ với cộng đồng, khách hàng, nhà cung ứng, giới truyền thông, qua đó xây dựng hình ảnh tích cực, khẳng định vị thế, thương hiệu của doanh nghiệp trên thị trường.

Cơ hội nghề nghiệp ngành PR

PR là một ngành nghề khá rộng, nhu cầu tuyển dụng cao, vì thế sẽ mở ra cơ hội nghề nghiệp cho rất nhiều bạn sinh viên sau khi ra trường. Sau khi tốt nghiệp, bạn có thể đảm nhận những công việc như: biên tập viên, chuyên viên PR, giảng viên…

Chuyên viên quan hệ công chúng

Chuyên viên quan hệ công chúng là một trong những vị trí việc làm mà bạn có thể định hướng cho mình ngay khi còn học tập tại giảng đường đại học. Công việc chính của chuyên viên PR là phụ trách quan hệ báo chí, quan hệ cộng đồng. Theo đó, bạn sẽ đảm nhận các nhiệm vụ như tổ chức họp báo, sự kiện liên quan đến doanh nghiệp. Phối hợp với chuyên viên marketing để lên kế hoạch về truyền thông sản phẩm, đồng thời quản lý và theo dõi việc đăng bài trên báo chí.

Ngoài có kiến thức chuyên môn, chuyên viên quan hệ công chúng phải là người có kỹ năng xây dựng mối quan hệ. Tạo được mạng lưới mối quan hệ rộng khắp với báo chí, giới truyền thông.

Ngoài ra, truyền thông nội bộ cũng là một công việc do chuyên viên PR đảm nhận. Đây là hoạt động nội bộ nhằm xây dựng và củng cố mối quan hệ giữa các thành viên trong doanh nghiệp.

Phóng viên, biên tập viên

Phóng viên và biên tập viên thường làm việc ở những cơ quan báo chí, đài truyền hình, đài phát thanh…. Phóng viên là những người thu thập các tin tức mới, chụp ảnh và viết bài đăng trên các tờ báo. Biên tập viên là công việc đọc lại, chỉnh sửa bài viết sao cho các bài báo đến với người đọc dễ dàng hơn. Thông thường, phóng viên sẽ làm việc cùng với người quay phim, chụp ảnh và biên tập viên để thường xuyên cập nhật các tin tức mới nhất đến với công chúng.

Cả hai vị trí này yêu cầu bạn phải có kỹ năng viết và xử lý thông tin hiệu quả nhằm đưa ra những thông tin chính xác, những bài viết hay đến với mọi người.

Chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng

Sau khi tốt nghiệp chuyên ngành PR, bạn có thể trở thành một chuyên viên phân tích và tư vấn quan hệ công chúng. Theo đó, bạn sẽ có nhiệm vụ phân tích và đưa ra các báo cáo về môi trường truyền thông bên ngoài và nội bộ của mỗi doanh nghiệp. Cùng với đó, bạn sẽ phối hợp với chuyên viên PR, xây dựng và lên kế hoạch các hoạt động truyền thông, xây dựng thương hiệu và hình ảnh cho công ty.

Theo đó, bạn có thể làm việc ở các doanh nghiệp kinh doanh, các tổ chức tư vấn về truyền thông hay các cơ quan truyền thông của nhà nước.

Giảng viên chuyên ngành quan hệ công chúng

Nếu bạn tốt nghiệp truyền thông và yêu thích công việc giảng dạy, thì có thể lựa chọn trở thành một giảng viên ngành PR ở các trường đại học, cao đẳng. Bạn sẽ có nhiều cơ hội tham gia vào công tác nghiên cứu các vấn đề liên quan đến PR, đến truyền thông để phục vụ cho công việc giảng dạy. Qua đó, bạn có thể trở thành những nhà nghiên cứu chuyên sâu hoặc nhà quản lý đào tạo về lĩnh vực quan hệ công chúng.

Tuy nhiên, để trở thành giảng viên ở các trường đại học thì bạn phải có trình độ Thạc sĩ trở lên.

Thông qua bài viết trên, bạn đã biết PR là viết tắt của từ gì cũng như hiểu rõ hơn về ngành nghề này. Hiện nay, có rất nhiều thông tin tuyển dụng nguồn nhân sự tiềm năng làm việc ở bộ phận PR cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Có thể thấy, đây là một ngành nghề năng động, đầy triển vọng và có cơ hội việc làm cao.