Phân tích tài chính là gì? Những tố chất phù hợp với nghề phân tích tài chính

Mô tả: Phân tích tài chính được hiểu là việc nghiên cứu, dự đoán tình hình tài chính và nó đóng một vai trò quan trọng trong mỗi doanh nghiệp.

Phân tích tài chính là một trong những công việc quan trọng mà doanh nghiệp phải thực hiện trước khi quyết định kinh doanh hay đầu tư vào một dự án nào đó. Vậy phân tích tài chính là gì? Tố chất cần thiết để trở thành nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp?

Phân tích tài chính là gì?

Phân tích tài chính là việc nghiên cứu, phân tích và dự đoán về các biến đổi và tình hình tài chính của doanh nghiệp như khả năng sinh lời, tính thanh khoản và tính ổn định của dự án. Công việc này giúp doanh nghiệp có được những đánh giá khách quan về nguồn tài chính, tính khả thi của dự án nhằm đưa ra một kế hoạch đầu tư phù hợp. Đồng thời đưa ra các báo cáo, thu thập thống kê về tài chính cho những chiến lược đầu tư của doanh nghiệp.

Những tố chất phù hợp với nghề phân tích tài chính

Khả năng tính toán

Một trong những tố chất hàng đầu giúp bạn trở thành nhà phân tích tài chính chuyên nghiệp là bạn phải thành thạo tính toán và có năng khiếu về toán học như xác suất thống kê, kinh tế vi mô, vĩ mô… Bởi phân tích tài chính gắn liền với những con số và công thức toán học,…để bạn tính toán về khả năng sinh lời và tính khả thi của dự án. Ngoài ra, chuyên viên phân tích tài chính phải thành thạo các phép toán cũng như các phần mềm vẽ biểu đồ trên máy tính.

Sắp xếp công việc hợp lý

Là một nhà phân tích tài chính bạn phải biết cách sắp xếp thời gian làm việc hợp lý. Theo đó, hãy phân loại công việc theo thứ tự ưu tiên. Ưu tiên những việc quan trọng làm trước, qua đó giúp bạn hoàn thành công việc tốt nhất và đúng thời hạn. Ngoài ra, bạn có thể chia nhỏ công việc với thời gian kết thúc phù hợp, ghi chú lại những công việc mình đã hoàn thành để không bị nhầm lẫn.

Linh hoạt trước các xu hướng tài chính

Có thể thấy, thị trường ngày một biến đổi không ngừng, nhà phân tích tài chính phải nhanh nhạy và khả năng linh hoạt trước sự biến đổi liên tục của thị trường tài chính. Qua đó, bạn có thể kịp thời thích ứng để đưa ra những chiến lược đầu tư hiệu quả cho doanh nghiệp. Để làm được điều này, đòi hỏi chuyên viên phân tích tài chính phải thường xuyên cập nhật các tin tức mới trong và ngoài nước trên tivi, báo chí và Internet.

Có các kỹ năng mềm hỗ trợ cho công việc

Khi làm trong ở bất kỳ lĩnh vực nào, ngoài kiến thức chuyên môn thì kỹ năng là một yếu tố quan trọng quyết định bạn có thành công và gắn bó với công việc hay không. Đối với công việc phân tích tài chính, bạn sẽ thường xuyên gặp gỡ, tiếp xúc và trao đổi với các đối tác về những vấn đề thị trường tài chính. Chính vì thế, giao tiếp là một trong những kỹ năng cần thiết mà ai cũng phải có. Bên cạnh đó bạn cần phải trang bị cho mình kỹ năng thuyết phục để sếp đồng ý với những đề xuất mà bạn đưa ra trong các kế hoạch tài chính.

Hơn nữa, nhà phân tích tài chính không thể thiếu kỹ năng quyết đoán. Kỹ năng này sẽ giúp bạn có những quyết định đúng đắn và kịp thời để giải quyết công việc một cách hiệu quả.

Nắm bắt rõ nhu cầu doanh nghiệp

Ngoài ra, khi phân tích tài chính cho một doanh nghiệp, bạn phải hiểu biết rõ mục tiêu, định hướng dài hạn của doanh nghiệp, đồng thời hiểu được họ đang gặp phải những vấn đề tài chính nào. Điều đó sẽ giúp bạn đưa ra được một chiến lược tài chính phù hợp cho mỗi doanh nghiệp. Bên cạnh đó, nhà phân tích tài chính phải có kiến thức trong nhiều lĩnh vực khác nhau như nhân sự, marketing, kinh doanh,…nhằm hợp tác với các phòng ban để đưa ra các kế hoạch tài chính cho mỗi dự án trong doanh nghiệp.

Với những thông tin chia sẻ trong bài viết trên, bạn đã hiểu được phân tích tài chính là gì cũng như những tố chất cần thiết để làm việc trong lĩnh vực này. Có thể thấy, phân tích tài chính ngày càng đóng vai trò quan trọng giúp doanh nghiệp đưa ra những dự án đầu tư hợp lý và có khả năng sinh lời cao.