Muốn đi du học nhưng không có tiền thì phải làm sao?

Du học tại các nước có nền giáo dục tiên tiến có lẽ là ước mơ của nhiều bạn để có một tương lai sáng lạn nhưng trớ trêu với họ là muốn đi du học nhưng không có tiền. Tuy vậy, mọi người cũng không cần lo lắng bởi có những cách để chúng ta có thể thực hiện được giấc mơ này. Đó là những cách nào? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Du học bằng cách “săn” học bổng

Học bổng là cách tốt nhất để có thể du học mà không mất nhiều chi phí. Tuy nhiên, các bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện cơ bản mà chương trình học bổng tài trợ. Trong đó, cần có bằng cấp, các chứng chỉ tiếng Anh(IELTS hoặc TOEFL), sơ yếu lý lịch(Phải thật ấn tượng để tạo thiện cảm cho người đọc), giới thiệu các hoạt động ngoại khóa(Tình nguyện, các hoạt động tại trường…). Mỗi đơn vị cấp học bổng sẽ có những yêu cầu cụ thể dành riêng cho các đối tương khác nhau mà bạn cần đáp ứng theo tiêu chí đưa ra. Đây chỉ là những yêu cầu tối thiểu vì còn dựa vào hồ sơ cá nhân, bảng điểm học tập, kinh nghiệm, ngoại ngữ… để lựa chọn ứng viên xuất sắc nhất.

Hiện nay, nguồn học bổng mà các bạn có thể tham khảo như: Học bổng từ Chính phủ nước ta(Thường kèm theo cam kết về nước làm việc hoặc bồi thường nếu vi phạm), học bổng từ Chính phủ các nước (Úc, Phần Lan, Đức…), học bổng từ trường mà bạn đăng ký du học, học bổng từ các tổ chức giáo dục quốc tế(Ford, World Banks…). Một số tổ chức ở các nước Nhật, Hàn , Mỹ thường xuyên có các chương trình học bổng dành cho các du học sinh như: Viện Giáo dục Quốc tế Hàn Quốc, Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam, học bổng MEXT của Nhật Bản, học bổng toàn phần Asean của Nhật Bản, Học bổng Merit-based Scholarship của Mỹ…

Du học hệ vừa học vừa làm

Hệ vừa học vừa làm cũng là hình thức du học được các bạn ưu tiên lựa chọn khi muốn đi du học nhưng không có tiền. Tuy nhiên, để có thể tìm được công việc tại nơi đất khách quê người thì chúng ta phải chuẩn bị cho mình vốn ngoại ngữ tốt để giao tiếp với khách hàng. Hơn thế nữa, là tìm hiểu các việc làm thêm, văn hóa nước bạn để cuộc sống và học tập sẽ dễ dàng hơn mà không bị bỡ ngỡ. Đặc biệt, mọi người phải chuẩn bị sức khỏe thật dẻo dai mới có sức để làm việc và đảm bảo cho việc học tập không bị ảnh hưởng.

Hình thức du học này giúp các bạn có chi phí để trang trải sinh hoạt cũng được gọi là tạm ổn định. Ngoài ra, việc vừa học vừa làm còn giúp chúng ta rèn luyện tính tự lập và trưởng thành hơn với những va chạm bên ngoài, có thể học hỏi kinh nghiệm sống nhiều hơn ở đất nước mình học.

Vay tiền ngân hàng đi du học

Vay tiền ngân hàng hoặc mượn người thân cũng là cách có thể giúp các bạn đi du học. Tuy nhiên, cách này chỉ thật sự cần thiết nếu như bạn không có thành tích học tập ấn tượng và không có cơ hội săn học bổng. Bởi việc vay ngân hàng kéo theo đó là lãi suất phải đóng định kỳ. Khi không có công việc ổn định thì việc đóng lãi suất sẽ là gánh nặng cho gia đình bạn. Hoặc việc vay mượn người thân sẽ có những khó khăn bởi việc chi trả sẽ không có quy định thời gian hoặc chính họ cũng gặp khó khăn giữa chừng mà không thể cung cấp phí sinh hoạt cho bạn.

Vì vậy, nếu lựa chọn cách này thì các bậc phụ huynh nên chuẩn bị tài chính vững chắc cho toàn bộ khóa học và những rủi ro xảy đến, có kế hoạch trả nợ. Lựa chọn các ngân hàng vay uy tín có mức lãi suất phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Xác định mục đích du học là gì?

Mục đích du học đóng vai trò quyết định lựa chọn hình thức du học. Bởi nếu các bạn thật sự học kiến thức và tiếp tục nâng cao trình độ thì hãy nên chọn các ngôi trường danh tiếng và những trường như thế cũng thường có chính sách học bổng cho sinh viên. Nhưng trái lại, các bạn chỉ muốn khám phá đất nước, con người, trải nghiệm bên ngoài thì chúng ta cần lựa chọn hình thức đi, ngôi trường học bình thường để phù hợp với sức học và đỡ chi phí.

Ngoài ra, việc chọn trường cần gắn liền với ngành học, xem xét mức độ phù hợp với nhu cầu, tìm hiểu độ uy tín và chất lượng giảng dạy, bằng cấp, tín chỉ và các yêu cầu khác… có phù hợp với mình hay không. Tránh chọn nhầm trường theo những ý kiến chủ quan bởi việc học tập khi đi du học cần phù hợp với năng lực và điều kiện kinh tế mới là những điều quan trọng nhất mà chúng ta cần quan tâm.

Muốn đi du học nhưng không có tiền là nổi lo của nhiều người, vì vậy cái chính mà chúng ta cần quan tâm đó là các chương trình học bổng. Bởi đây là cách hay nhất để chứng minh năng lực và để giảm bớt gánh nặng tài chính vì vốn dĩ du học là sự lựa chọn dành cho những người dám phấn đấu và cố gắng học hỏi để không uổng phí những gì đã bỏ ra.