Các mảng trong ngành công nghệ thông tin “hot”nhất hiện nay

Kinh tế – xã hội ngày càng phát triển hiện đại cho thấy nhu cầu cần thiết của việc sử dụng công nghệ thông tin ngày càng tăng. Cũng vì thế mà các mảng trong ngành công nghệ thông tin trở nên “hot” đối với nhiều bạn trẻ. Vậy đó là những mảng nào? Nghề nghiệp phát triển ra sao? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây bạn nhé!

Công nghệ thông tin là gì? Có vai trò ra sao trong đời sống con người?

Công nghệ thông tin(CNTT) có tên tiếng Anh là Information Technology nên thường được gọi tắt là IT, là một nhánh thuộc phần mềm máy tính và kỹ thuật sử dụng máy tính. Có chức năng khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thông tin hiệu quả trong các lĩnh vực hoạt động của con người. Trong đó, bao gồm quá trình tiếp nhận, lưu trữ, xử lý và truyền đạt để chuyển đổi và phổ biến thành phim ảnh, âm thanh, các thông số nhờ vào các vi điện tử dựa trên sự kết hợp của truyền thông và máy tính.

Có thể nói sự hình thành và phát triển trong lĩnh vực công nghệ thông tin đánh dấu sự phát triển nổi bật trong lịch sử nhân loại. Bởi mang lại lợi ích cho con người, trong đó chúng ta có thể nhận thấy rõ đó là: Kết nối với nhau qua mạng internet dễ dàng, sử dụng tiền trong giao dịch ngân hàng và mua sắm nhanh chóng, việc tiếp thu tri thức thuận tiện và sáng tạo, các trò giải trí hiện đại. Đặc biệt, thông qua mạng giúp mọi người tiếp cận với các nhà tuyển dụng và đồng thời việc tìm kiếm nguồn lực lao động và quản lý nhân sự cũng dễ dàng hơn.

Các mảng trong ngành công nghệ thông tin đa dạng với nhiều nghề

Các mảng trong ngành CNTT được chia thành các chuyên ngành như: Kỹ thuật phần mềm, kỹ thuật máy tính, mạng máy tính, khoa học máy tính, hệ thống thông tin. Trong đó, có sự đa dạng nghề trong các mảng nhận được nhiều sự kỳ vọng phát triển trong tương lai và trở thành một trong những ngành triển vọng nhất mà các bạn có thể theo đuổi. Một số tên nghề trong các mảng CNTT hấp dẫn như sau:

Lập trình ứng dụng điện thoại

Đây là một trong các nghề phát triển nhanh nhất trong 10 năm tới vì theo dự đoán tăng trưởng đạt 32%. Do hiện nay hầu hết mỗi người đều sở hữu một chiếc điện thoại thông minh để phục vụ cho nhu cầu từ trao đổi, giải trí, tiếp nhận thông tin đến phục vụ các công việc kinh doanh. Đặc biệt, cơ hội việc làm trong những năm tới với số lượng 292,000 ở nhiều nơi. Trong đó, có hai nền tảng ứng dụng lớn nhất hiện nay của Apple, Google hứa hẹn mang đến một công việc đáng mơ với mức lương trung bình 95,000 USD dành cho các bạn giỏi chuyên môn lập trình.

Kỹ sư phần mềm

Đây là nghề có dự đoán tăng trưởng trong 10 năm tới sẽ tăng 30% trung bình mỗi năm với số lượng việc làm là 270,900, lương trung bình 90.000 USD. Cơ hội việc làm cho các kỹ sư phần mềm tại rất nhiều công ty bởi internet luôn là công cụ hỗ trợ không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp và luôn gắn liền với sự phát triển của các phần mềm cũng như sự tiến bộ của khoa học công nghệ. Chẳng hạn, sự phát triển của công ty điện toán đám mây và số hóa giúp các kỹ sư phần mềm có thể thiết kế và phát triển các chương trình trên nền web.

Quản trị mạng

Tương tự, nghề quản trị mạng cũng có những dự đoán về tăng trưởng ở mức 28% trung bình mỗi năm với số lượng việc làm là 96,600, lương trung bình 69.000 USD. Nhu cầu về nhân sự quản trị mạng ngày càng tăng bởi đây là công cụ hỗ trợ kinh doanh trực tuyến từ việc sử dụng công nghệ mới để giao tiếp và trao đổi với khách hàng. Từ đó, giúp việc kinh doanh hiệu quả hơn, tăng lợi nhuận và tạo lợi thế cạnh tranh trên thị trường.

Ngoài ra, một số nghề khác theo thống kê có mức độ tăng trưởng trong 10 năm tới với số lượng việc làm rất cao như: Quản trị cơ sở dữ liệu(Tăng 31% trung bình mỗi năm, số lượng việc làm là 33.900, lương trung bình 82.000 USD), thiết kế game video(Tăng 30% trung bình mỗi năm, số lượng việc làm là 270,900, lương trung bình 80.000 USD), phát triển và thiết kế website(Tăng 22% trung bình mỗi năm, số lượng việc làm là 65,700, lương trung bình 91.000 USD), quản lý công nghệ(Tăng tăng 18% trung bình mỗi năm, số lượng việc làm là 55,800, lương trung bình 111.000 USD)…

Phần trình bày trên là tổng hợp các mảng trong ngành công nghệ thông tin ứng với các nghề phổ biến trong những năm tới. Qua đó, các bạn có thể định hình được những lĩnh vực khác nhau trong ngành công nghệ thông tin rộng lớn giúp cho việc lựa chọn chuyên ngành học phù hợp với bản thân của mỗi người.