Rule of thumb là gì? Ý nghĩa và cách sử dụng ra sao?

Rule of thumb được hiểu nôm na là một nguyên tắc có độ chính xác cao mà khi giải quyết vấn đề có thể căn cứ vào đó. Vậy cụ thể Rule of thumb là gì? Ý nghĩa của cụm từ và cách sử dụng như thế nào? Tìm hiểu các vấn đề này trong bài viết sau để hiểu hơn bạn nhé!

Rule of thumb là gì?

Rule of thumb là thuật ngữ tiếng Anh với các ý nghĩa như sau:

– Qui tắc may rủi hay qui tắc kinh nghiệm, một số người gọi là qui tắc ngón tay cái.

– Một nguyên tắc cần tuân thủ.

– Một hướng dẫn đã được kiểm chứng trên thực hành.

– Một nguyên tắc xuất phát từ những kinh nghiệm thực tế và gần đúng.

Qui tắc may rủi một công thức hay là một công cụ mà các tác nhân kinh tế dùng để căn cứ đưa ra quyết định các giải pháp gần như chính xác và chấp nhận được. Theo nghĩa đen, từ “thumb” trong Rule of thumb có nghĩa là ngón tay cái (làm việc theo nguyên tắc ngón tay cái). Theo nghĩa bóng, đây là phương pháp đánh giá thô sơ một vấn đề dựa trên những kinh nghiệm mà không dựa trên những nguyên tắc đã được chứng minh.

Vào thế kỷ 17, ở nước Mỹ thường dùng ngón tay cái, ngón tay hay bàn chân để đo lường đồ vật mà không dùng thước. Ngoài ra, trong quy trình sản xuất bia, người ta thường dùng ngón tay để đo nhiệt độ của bia xem khi nào thì có thể dùng được.

Ví dụ, các câu cụ thể như: As a rule of thumb/Theo kinh nghiệm, theo nguyên tắc chung; It was by his rule of thumbto take a walk before breakfast/Cứ theo thói quen đó giờ rồi, anh ta phải đi bộ trước khi ăn sáng…

Ý nghĩa của Rule of thumb

Trong cuộc sống, nguyên tắc Rule of thumb giúp tăng mức độ tin cậy để giúp giải quyết công việc dễ dàng ngay tức thì. Trên thực tế, nhiều thông tin chưa thể kiểm chứng và tồn tại tính bất định, không hoàn hảo nên người ta bắt buộc áp dụng nguyên tắc này.

Ví dụ, trong kinh doanh, khi không đủ thông tin về chi phí, doanh thu hoặc việc thu thập thông tin quá tốn kém, không kịp thời thì có thể dựa trên nguyên tắc Rule of thumb để tự định giá cộng thêm thặng số vào chi phí. Mặc dù cách làm này có vẻ chưa phải là tối ưu để giải quyết.

Cách dùng qui tắc may rủi với ý nghĩa như một hướng dẫn, một lời khuyên đơn giản về những trải nghiệm thực tiễn. Từ những hướng dẫn này giúp tiếp cận và hoàn thành nhiệm vụ. Do đó, các qui tắc may rủi là kết quả từ những thực tiễn đúc kết hơn là những nghiên cứu khoa học hoặc lý thuyết.

 Hiểu đúng về cách sử dụng Rule of thumb

Các qui tắc dựa theo kinh nghiệm được áp dụng trong lĩnh vực tài chính để các nhà đầu tư có thể hướng dẫn giúp các cá nhân học hỏi và áp dụng. Đồng thời từ qui tắc may rủi có thể tiết kiệm được thời gian, đầu từ, mua nhà hay lập kế hoạch nghỉ hưu.

Qui tắc may rủi có thể áp dụng với nhiều đối tượng khác nhau, nhưng có thể không dùng chung cho mọi đối tượng. Thay vào đó có thể áp dụng riêng cho từng trường hợp cụ thể.

Chẳng hạn có một số qui tắc may rủi được hướng cho các nhà đầu tư cụ thể như sau:

– Tiết kiệm được ít nhất là 10% thu nhập khi nghỉ hưu.

– Trích ra tiền lương ít nhất 5 lần để mua bảo hiểm nhân thọ.

– Thanh toán hết các tài khoản của thẻ tín dụng có lãi suất cao nhất.

– Lợi nhuận trung bình dài hạn 10% của thị trường chứng khoán.

– Độ tuổi sẽ đại diện cho tỉ lệ phần trăm trái phiếu mà chúng ta có được trong danh mục đầu tư của mình.

– Lấy 100 trừ đi tuổi ra con số kết quả, là đại diện cho tỉ lệ phần trăm cổ phiếu mà bạn có trong danh mục đầu tư của bạn.

Rule of thumb là gì? Câu hỏi đã được giải đáp nhanh trong phần chia sẻ nêu trên. Hy vọng với những thông tin bổ ích này sẽ giúp các bạn vận dụng tốt qui tắc may rủi trong bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống.