NDA là gì? Giữ vai trò gì trong doanh nghiệp?

NDA là gì? Đây là những từ viết tắt thường gặp được sử dụng rộng rãi ở các doanh nghiệp. Vai trò của thuật ngữ có tầm quan trọng trong việc bảo vệ cho doanh nghiệp. Chúng ta cùng tìm hiểu NDA là gì để hiểu hơn nhé!

NDA là gì? Có những loại nào?

NDA là những từ viết tắt của cụm từ Non – Disclosure Agreement trong tiếng Anh có nghĩa là thỏa thuận không tiết lộ giữa các bên trong kinh doanh. Trong đó, bao gồm những thông tin, kiến thức hay tài liệu và những bí mật cần giữ kín cần hạn chế tiết lộ với bên thứ 3.

Một số tên gọi NDA trong doanh nghiệp hay dùng như thỏa thuận bảo mật, thỏa thuận thông tin độc quyền, thỏa thuận việc tiết lộ bí mật… Khái niệm này được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực ngân hàng, chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp, những công trình thiết kế, giá đấu thầu…

Thỏa thuận NDA được thực hiện giữa 2 công ty, giữa 2 cá nhân hoặc giữa cá nhân với doanh nghiệp. Trong điều kiện xem xét kinh doanh, giữa các bên phải hiểu rõ quy trình sử dụng của nhau để đánh giá mối quan hệ kinh doanh tiềm năng.

NDA được phân loại dưới nhiều dạng khác nhau, cụ thể: NDA đơn phương, NDA song phương, NDA đa phương.

Vai trò của thỏa thuận NDA trong doanh nghiệp

NDA được dùng trong doanh nghiệp có tầm quan trọng rất lớn. Bởi khi tiến hành những thỏa thuận hợp tác và đàm phán thì việc bảo mật thông tin rất cần thiết để bảo vệ lợi ích trong kinh doanh. Vai trò của NDA bao gồm những gì?

– Cho phép chia sẻ thông tin cho bên thứ 3 biết.

– Ngăn chặn những bí mật bị tiết lộ liên quan đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp cho đối thủ cạnh tranh.

– NDA là bằng chứng nhờ pháp luật can thiệp nếu một trong 2 bên vi phạm. Khi đó thông tin có thể  được ngăn chặn và nhận được khoản bồi thường xứng đáng như thỏa thuận.

Các thông tin thiết yếu có trong thỏa thuận bảo mật

Như đã nêu trên, NDA được phân thành 3 dạng khác nhau. Nhưng chung quy các thông tin cần phải đảm bảo có trong thỏa thuận bao gồm các nội dung như sau:

– Thông tin những bên có mặt trong thỏa thuận bảo mật như tên, xác nhận.               – Những yếu tố cấu thành các thông tin cần bảo mật, trong đó quy định từng trường hợp cụ thể.

– Những quy định về thông tin được tiết lộ và cách sử dụng thông tin đó ra sao.

– Danh sách các trường hợp được loại trừ.

– Quy định về thời gian.

– Những quy định có liên quan khác.

Các bước thực hiện NDA hoàn hảo cho doanh nghiệp

Để bảo vệ bí mật doanh nghiệp thì các bạn cần đảm bảo tuân thủ các bước tính toán, phòng ngừa những thiệt hại, cụ thể như sau:

Bước 1: Yêu cầu ký thỏa thuận NDA

Có những điều luật thỏa thuận bảo mật thông tin dành cho nhân viên được quy định trong bộ luật. Vì thế, các doanh nghiệp có thể ký kết với nhân viên khi tuyển dụng họ vào. Thời điểm thay đổi vị trí việc làm, chức vụ nhưng cần truy cập để lấy những thông tin mật.

Bước 2: Bảo vệ thông tin của công ty trong nội bộ

Ngoài thỏa thuận bảo mật thì có thể nhân viên phải ký thêm thỏa thuận khác nhằm đảm bảo mọi bí mật đều được giữ an toàn tuyệt đối. Doanh nghiệp có thể tăng thêm một lớp bảo vệ tùy theo đặc thù của từng ngành nghề.

Bước 3: Phỏng vấn nhân viên trước khi nghỉ

Trước khi nhân viên nghỉ việc, các doanh nghiệp có thể thu hồi lại những thông tin, tài liệu bằng cách yêu cầu nhân viên ký thỏa thuận không được tiết lộ. Đồng thời nên khai thác các thông tin về chỗ làm mới của nhân viên để xem xét có ảnh hưởng đến công ty của bạn.

Bước 4: Theo dõi nhân viên và công ty mới sau khi nghỉ việc

Hãy theo dõi nhân viên cũ sau khi họ nghỉ việc và làm ở công ty mới. Đây là cách để đảm bảo họ sẽ không vi phạm thỏa thuận bảo mật. Từ đó có thể đánh giá được nhân viên cũ có thực hiện đúng như ký kết hay không.

Bài viết đã giải đáp chi tiết các thông tin xoay quanh khái niệm NDA là gì. Việc tìm hiểu này có thể giúp chúng ta thực hiện đúng trách nhiệm của mình khi tham gia kinh doanh. Đồng thời người lao động nắm bắt được nghĩa vụ cần làm khi tham gia lao động.