Việc Làm Hấp Dẫn Trong Lĩnh Vực Khách Sạn

Thiên về xu hướng phát triển du lịch, hiện nay có hơn hàng trăm dự án triển khai đầu tư vào Việt Nam từ các tập đoàn khách sạn lớn ở nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới như Hilton, Starwood, v.v. Nhờ đó, có đến hàng nghìn cơ hội việc làm đang chờ đón các lao động Việt Nam thuộc chuyên ngành quản trị khách sạn. Đây cũng là một thông tin đáng chú ý dành cho các bạn sinh viên đang theo học và có nguyện vọng được hợp tác làm việc với một môi trường năng động và đầy tiềm năng như lĩnh vực này.

Tổng cục du lịch cho biết trong năm 2012 – 2016, các nghành nghề thuộc nhóm ngành dịch vụ du lịch – khách sạn đang phát triển mạnh mẽ tại các khu vực Châu Á với mức tăng trưởng bình quân vượt ngoài dự đoán hơn 7%. Bên cạnh đó, Việt Nam đã vươn lên đứng đầu với mức tăng trưởng lên đến gần 15%. Vào năm 2017, nhu cầu tuyển dụng trong nước đối với nhóm ngành này đã tăng hơn 600 nghìn người. Tuy nhiên, nguồn nhân lực đáp ứng nhu cầu tuyển dụng vẫn đang trong tình trạng thiếu hụt, do đó đây cũng chính là cơ hội để các bạn trẻ tài năng ứng tuyển vào các vị trí trong lĩnh vực khách sạn hiện nay. Ngoài ra, theo như dự kiến đã đề ra, đến năm 2020, hàng chục triệu lượt du khách sẽ đến viếng thăm đất nước chúng ta, vì vậy nhu cầu về tiêu chuẩn nhà ở luôn là yếu tố được chú trọng hàng đầu. Đi đôi với tiêu chuẩn, thì trình độ nguồn nhân lực cũng phải được xếp hạng với cấp độ cao.

Ở một số quốc gia khác như Úc và Thụy Sĩ, du học sinh có thể trải nghiệm khung chương trình đào tạo chuyên sâu về lĩnh vực quản trị dịch vụ khách sạn cao cấp. Du học sinh sau khi tốt nghiệp có thể ở lại công tác ở các quốc gia đó, hoặc trở về quê hương tìm kiếm những việc làm đúng chuyên môn với mức lương cao tại các hệ thống khách sạn lớn trong cả nước. Theo thống kê cho đến năm 2017, lĩnh vực khách sạn đang được triển khai theo phương hướng hoạt động đạt chuẩn quốc tế, do đó không có gì quá ngạc nhiên khi mức lương bình quân mỗi tháng đối với người làm việc trong lĩnh vực này lên đến con số hàng chục triệu đồng. Bên cạnh đó, ngành nghề thuộc lĩnh vực khách sạn mang đến cho mỗi cá nhân cơ hội thăng tiến vô cùng tuyệt vời trong tương lai.

Người sáng lập Trung tâm G’Connect Hospitality Education đã chia sẻ rằng Việt Nam đang có những động thái nhằm đưa lĩnh vực quản trị khách sạn và du lịch-lữ hành trở thành một trong những ngành kinh tế trọng điểm của quốc gia. Với tiềm năng phát triển và quy mô mở rộng của các công ty và doanh nghiệp nước ngoài lớn với mạng lưới khách sạn và khu resort lớn tại Việt Nam hiện nay, cơ hội việc làm hấp dẫn trong lĩnh vực này đang trở thành tâm điểm chú ý của nhiều sinh viên trong cả nước. Để có thể trở thành một phần của họ, mỗi sinh viên phải tự mình phấn đấu nhằm thể hiện tất cả các khả năng và kiến thức mà mình đã học được tại ngôi trường đại học.

Thành công đòi hỏi phải có sự đam mê và lòng kiên trì. Quản trị khách sạn không phải là một công việc mang tính rập khuôn, nó đòi hỏi bạn phải có lập trường riêng và biết nhìn xa trông rộng. Ngoài ra, bạn phải có đầu óc tư duy và phản xạ nhạy bén để quản lý tốt các công việc kinh doanh tại khách sạn mà bạn đang làm việc, đồng thời phải thường xuyên tự trau dồi nhiều kỹ năng khác cho bản thân trong quá trình học tập. Do hiện nay, một số lượng sinh viên thuộc nhóm ngành này vẫn chưa đáp ứng được hết tất cả các nhu cầu mà nhà tuyển dụng đề ra. Vì vậy, công tác tuyển dụng vẫn đang bị trì trệ. Tuy nhiên, đây lại là một cơ hội tốt đối với các bạn trẻ tài năng, vì bạn giỏi thì chắc chắn bạn sẽ được nhà tuyển dụng chiêu mộ.